SỰ THẬT BỊ CHE ĐẬY VỀ NƯỚC

Sự thật bị che đậy về nước mà bạn đã không tiếp cận được trong thời gian dài. Trong bài viết sự thật bị che đậy về nước sẽ chia sẻ bạn thêm những thông tin cực kỳ quý giá về việc uống nước mỗi ngày như thế nào là tốt nhé.

Ngày đăng: 21-12-2020

722 lượt xem

su that ve nuoc

Sự thật bị che đậy phần 1: NƯỚC

------

CÓ BẮT BUỘC PHẢI UỐNG 2-3 LÍT NƯỚC MỖI NGÀY ???

--------

Bạn thường xuyên nghe hoặc tiếp cận thông tin từ Y tế, Bác sỹ, Bệnh viện, báo đài là thường xuyên phải uống 2-3 lít nước mỗi ngày thì sẽ tốt cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải như vậy không ? Trong bài viết này Tú sẽ phân tích cho bạn sự thật về nước, sự thật này cực kỳ quan trọng với cuộc sống cũng như sức khỏe của bạn. Đây là quan điểm cá nhân của Tú và là tư liệu cho bạn suy ngẫm, đối chiếu, so sánh lại tất cả thông tin hiện có để tự mình cứu lấy mình và thực sự có một sức khỏe tốt, hạn chế thấp nhất bệnh trên cơ thể mình.

Nước chiếm tỷ lệ lớn trong cơ thể con người, trung bình với nam giới nước chiếm 60-65% trọng lượng cơ thể, nữ giới là 50-55% trọng lượng cơ thể ( tài liệu tham khảo đáng tin cậy https://en.wikipedia.org/wiki/Body_water) (riêng với tài liệu Việt Nam https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C6%B0%E1%BB%9Bc_u%E1%BB%91ng )khi viết về nước bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm “ lấp liếm” và bổ sung thêm rất nhiều thông tin về việc khuyến cáo nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày ở phần tiêu đề, tại sao Việt Nam lại đưa ra lời khuyên uống 2-3 lít nước mỗi ngày Tú sẽ phân tích bên dưới.

Trong bài viết của VN về nước trong mục Sức Khỏe có đềcâu: “ Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe” Câu viết này ít người để ý và kiểm chứng lại thông tin mà dường như xem nó là thông tin “ tin cậy” luôn, rất nguy hiểm với những lọai thông tin như vậy.

Với  tỷ lệ nước chiếm phần lớn trong cơ thể thì việc bắt buộc bổ sung thêm mỗi ngày 2-3 lít là hòan tòan không nên. Chỉ riêng với trường hợp mồ hôi ra nhiều như khi chơi thể thao, lao động nặng thì bạn mới cần bổ sung thêm lượng nước mất đi để bảo đảm cơ thể luôn đủ lượng nước.

Bạn thử làm một phép tính đơn giản như sau nếu bạn duy trì uống mỗi ngày 2-3 lít nước và lượng nước thải ra ngòai thông qua tuyến mồ hôi, nước tiểu bạn cộng hết lại xem được bao nhiêu, và bạn sẽ thấy sự chênh lệch thực sự lớn. Trung bình mồ hôi mỗi ngày tiết ra tùy vào thời tiết và tùy vào mỗi cơ thể tối đa khỏang 0.5 lít, cộng với đi tiểu ngày 8 lần mỗi lần khỏang 0.1 lít x 8 = 0.8 lít. Vậy mồ hôi và nước tiểu cho tối đa ngày 1.5 lít luôn. Trong khi đó bạn lại uống 2-3 lít nước mỗi ngày, chưa kể nước có trong rau, trong thịt cá….vậy lấy nước uống vào trừ đi nước thải ra thì phần nước dư mỗi ngày trong cơ thể bạn ít nhất cũng 1 hoặc 1.5 lít nước. Lượng nước dư này sẽ bắt buộc Thận phải tăng chức năng lọc và lọai bỏ nước ra ngòai cơ thể, nhưng hiển nhiên vẫn không thể lọai hết phần nước dư ra ngòai được. Nếu bạn tiếp tục duy trì việc uống 2-3 lít nước mỗi ngày đồng nghĩa bạn đã bắt Thận phải tăng làm việc nhiều hơn, việc này kéo dài chắc chắn làm Thận suy yếu  dẫn tới thận ứ nước, suy thận, sỏi thận…chưa kể việc nước dư nằm trong cơ thể bạn làm bạn tăng cân, bụng bự, ruột già phình giãn gây táo bón, bụng chứa nước lõng bõng làm bạn ăn không  tiêu, đầy bụng, tăng huyết áp và hàng lọat bệnh lý khác.

Đây là sự thật đã bị che đây rất lâu mà đa phần bạn khi nghe thông tin uống 2-3 lít nước sẽ tốt cho cơ thể là bạn làm theo mỗi ngày.

Tùy vào tính chất công việc và môi trường thời tiết mỗi bạn khác nhau mà bạn sẽ uống nước vào cơ thể khác nhau. Ví dụ cả ngày bạn ở trong môi trường điều hòa hay ít ra mồ hôi,thậm chí nhiều bạn không ra mồ hôi luôn vậy việc bạn uống 2-3 lít nước mỗi ngày là điều cực kỳ nguy hiểm.

Làm thế nào để biết khi nào cần uống nước ?

Bạn lắng nghe cơ thể của mình, khi nào thấy khát thì mới uống nước và mỗi lần chỉ uống từng ngụm một, tránh uống 1 lần quá nhiều nước gây áp lực cho nội tạng nhất là thận phải tăng làm việc. Việc uống nước 1 lần quá nhiều làm tăng tổng lượng máu gây áp lực cho tim và mạch máu ( đã có trường hợp tử vong vì uống nước liên tục quá nhiều). Nhớ là không bắt buộc phải uống đủ 8 ly nước hay 2-3 lít nước mỗi ngày nhé.

Bạn không cần phải lo lắng khi uống ít nước sẽ gây tác hại xấu đến cơ thể, khi bạn lắng nghe quan sát cơ thể mình thì sẽ thấy những dấu hiệu của việc thiếu nước để bạn cần bổ sung nước thêm, những dấu hiệu đó là: khô môi, mắt khô, rát môi, buồn ngủ,mệt mỏi, ít tiểu tiện, khô ngứa da, nổi mụn, sỏi thận, nhức đầu…khi có những dấu hiệu này thường xuyên thì bạn tăng uống nước thêm so với bình thường.

Vì sao nhiều thông tin khuyên nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày ?

Đây là lời khuyên có lợi cho những trường hợp lao động nặng ra mồi hôi nhiều, vận động viên thể thao, lời khuyên này bản chất là không sai nhưng lời khuyên trên mới có 1 phần, phần lớn còn lại không nói tới, điều đó có nghĩa là lời khuyên này chỉ áp dụng cho 1 nhóm đối tượng nhỏ chứ không áp dụng cho tất cả và nhất là đằng sau lời khuyên này ẩn chứa nhiều điều nguy hại đến sức khỏe mà người đưa ra lời khuyên không muốn nói tới. Nếu bạn áp dụng đồng nghĩa rước họa vào cơ thể, giết chết cơ thể từ từ.

su that ve nuoc

Tác hại của việc uống quá nhiều nước.

THẬN

Chức năng của thận là lọc máu, lọc những chất dơ trong máu và đảo thải ra ngòai qua bàng quang nước tiểu. Trung bình lượng máu trong cơ thể khỏang 5 lít, nghĩa là chiếm khỏang 7% trọng lượng cơ thể. Với 5 lít máu này thì sau 1 ngày 24h, lượng máu này đi qua thận 288 lần, trung bình 5 phút 1 lần. Bạn đã thấy thận phải làm việc thế nào, nếu giờ uống thêm 2-3 lít nước mỗi ngày đồng nghĩa là tăng áp lực cho thận làm việc nhiều hơn để đủ công suất lọc 5 lít máu thực sự 288 lần trong 1 ngày. Thận làm việc nhiều thì đồng nghĩa thận càng ngày càng suy yếu và giảm tuổi thọ, Thận chết thì cơ thể chết theo, tới đây bạn sẽ biết tuổi thọ của bạn phục thuộc rất nhiều vào thận nên việc giữ thận khỏe mạnh đồng nghĩa tuổi thọ bạn nhiều hơn.

Bạn thường nghe lời khuyên thận ứ nước thì càng uống nước nhiều, lời khuyên này thật sự vô lý mà sao nhiều người vẫn khuyên và nhiều người vẫn thực hành mỗi ngày. Thận đã ứ nước chứng tỏ là thận đang phải làm việc quá tải không còn đủ khỏe mạnh lọc máu lọc nước mà còn uống thêm nước nhiều vào nữa thì hại hay lợi ???

Sỏi thận thì uống nước nhiều cho sỏi tan ? Điều này cũng không thuyết phục, sỏi hình thành trong thận là những chất dơ trong máu khi đi qua cầu thận lọc và giữ lại, nếu thận khỏe mạnh thì sẽ co bóp và do đó bóp nát những chất dơ này đẩy xuống bàng quang đào thải ra ngòai qua đường nước tiểu, việc hình thành sỏi thận đồng nghĩa là thận đang suy yếu không cỏn đủ sức mạnh co bóp để nghiền nát sỏi đẩy ra ngòai. Do đó nếu lại càng uống thêm nhiều nước thì đồng nghĩa lại càng làm cho thận đã yếu càng yếu hơn làm sao có tác dụng giải quyết sỏi thận. Giải quyết sỏi thận là làm cho thận khỏe mạnh tăng co bóp nên ngưng ngay việc uống nước quá nhiều 2-3 lít ngày.

Cũng giống như sỏi thận,việc chạy thận là việc đưa nước vào thận và tháo nước ra, nghĩa là đưa nước từ bên ngòai vào thận và rút nước ra để lọc những chất dơ trong máu, việc làm này giống như việc rửa thận chứ hòan tòan không có tác dụng làm cho thận khỏe mạnh trở lại. Bạn cần lưu ý điều này, một khi đã chạy thận nghĩa là thận bạn đã quá suy yếu và sắp “ hết hạn”, chạy thận chỉ có tác dụng lọc máu và rửa thận chứ không hề có tác dụng cứu thận khỏe mạnh trở lại nhé.

Thông qua nước tiểu bạn có đoán biết thận bạn khỏe hay yếu. Như đã nói chức năng của thận là lọc chất dơ trong máu do vậy khi nước tiểu màu vàng nhạt chứng tỏ thận còn khỏe mạnh, nếu nước tiểu trắng thì nghĩa là thận đã không lọc vì cơ thể bạn không hòan hảo tới mức không có chất dơ để nước tiểu sạch trong. Đa phần bạn nào uống ngày 2-3 lít nước nước tiểu sẽ màu trắng. Còn nếu nước tiểu vàng đậm thì một là bạn đã sử dụng  kháng sinh quá nhiều, hai là uống ít nước.

TÁO BÓN

Hễ bạn bị táo bón thì đều nhận được lời khuyên là uống nước nhiều nhưng bạn có biết sự thật vì sao táo bón không ?

Nhiều bạn uống nước và ăn rau nhiều mà vẫn bón, thấy bón lại càng uống nước nhiều mà khổ nỗi uống nước nhiều vẫn bón.

Bạn biết chức năng của đại tràng hay ruột già làm nhiệm vụ co bóp để tách nước trong cặn bã thức ăn để thành phân, sau 1 ngày ăn uống thì lượng cặn bã dư này sẽ được đào thải ra ngòai qua hậu môn. Bạn ăn uống sinh họat bình thường thì mỗi ngày sẽ đều đi ngòai, tốt nhất là trong khung giờ 5h-7h sáng mỗi ngày. Nếu bạn uống nước quá nhiều 2-3 lít mỗi ngày thì lượng nước dư thừa trong cơ thể bạn sẽ đẩy xuống ruột già làm phình giãn ruột già, khi đó ảnh hưởng trực tiếp tới việc co bóp của ruột già làm ruột già không còn tách nước và cặn bã thức ăn được tốt, do vậy bạn không còn đi ngòai đều mỗi ngày mà 2-3 ngày có khi cả tuần mới đi ngòai, khi đi ngòai thì thấy cục phân cứng và vón cục nhỏ, phân này chính là lượng cặn bã của những ngày trước không được đẩy ra ngòai mà cứ dồn cục mỗi ngày 1 lớp làm khi bạn đi ngòai là đi phân của mấy ngày trước rồi.

Trường hợp bón này bạn càng uống nước nhiều 2-3 lít mỗi ngày là càng giết chính mình.

Bón thực sự là khi bạn ăn thức ăn cay nhiệt nhiều hay khi ăn nhiều ổi có chất tanin nhiều, chất này làm tăng co bóp của thành ruột do vậy mà ruột già bóp nhiều hơn làm phân cứng hơn.

TIM MẠCH

Uống nước quá nhiều làm tăng tổng lượng máu trong cơ thể dẫn tới tăng áp lực cho tim mạch và mạch máu phải làm việc nhiều hơn gây nguy hại cho cơ thể.

Việc uống nước quá nhiều còn làm đầy bụng, ăn uống không tiêu mà khi đầy bụng gây khó thở đẩy huyết áp lên cao. Điều này có hại với cơ thể.

Uống nước quá nhiều còn làm bụng bự ( như nhiều ông uống bia nhiều đều bụng bự, bụng bự này là ruột đã bị phình giãn nhiều hơn do phải chứa lượng nước dư thừa quá nhiều).

Uống nước quá nhiều làm dư nước trong cơ thể khiến cơ thể nặng nề hơn, tăng cân, khó tiêu, ăn uống không ngon, dễ bị trào ngược thực quản làm khan tiếng, đau cổ họng, tạo đờm dãi.

Rất nhiều tác hại của việc uống nước quá nhiều ngày 2-3 lít nước.

Bạn cần so sánh đối chiếu lại tất cả thông tin và nhất là lắng nghe chính cơ thể bạn để duy trì cho mình một cuộc sống khỏe mạnh chứ không vội nghe những thông tin bên ngòai mà chưa kiểm chứng nhé. Hãy tự mình bảo vệ chính mình và tự chính mình là bác sỹ của chính mình.

TADOCO-Tận Tâm Yêu Thương

 

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TADOCO
website: www.tadoco.com
hotline: 093.2755.460

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha